• น้องนภัสสร

    ประสบการณ์ นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ประเทศออสเตรีย ค่าเรียนไม่แพง ได้ภาษาที่ 3 ได้เพื่อนดีๆ


นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป - ออสเตรีย

ออสเตรีย(Austria)เป็นประเทศที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี ออสเตรียใช้ภาษาเยอรมันเป็นภาษาราชการ สำเนียงอาจจะต่างไปจากภาษาเยอรมัน ในประเทศเยอรมันบ้าง แต่ก็สามารถสื่อสารกันได้
ประเทศออสเตรียประกอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่อันสุดแสนโรแมนติก มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งแต่ละที่นั้นมีประวัติศาสตร์มายาวนาน แต่ก็ยังคงรักษาวัฒนธรรมอันเก่าแก่ไว้ได้เป็นอย่างดี
นอกจากนั้นยังโดดเด่นในเรื่องความงดงามของธรรมชาติ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขาและทะเลสาบ บวกกับความน่ารักสวยงามของตึกรามบ้านช่องของแต่ละเมือง ยิ่งทวีคูณความสวยงามขึ้นไปอีก รับรองว่าใครที่ได้มาสัมผัสจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน!

ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเต็มๆ 1 ปีที่ยุโรป  

น้องนภัสสรเข้าร่วมโครงการ เป็นระยะเวลา 1 ปีการศึกษา ช่วงที่ไปถึงใหม่ๆต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก ประเทศออสเตรียใช้ภาษาเยอรมันในการสื่อสาร ถึงแม้จะลงเรียนภาษาเยอรมันมาจากประเทศไทยแล้ว ก็ยังสื่อสารได้ไม่คล่อง และผู้คนโดยส่วนใหญ่ จะไม่ใช้ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะในเมืองเล็กๆ ที่รับนักเรียนแลกเปลี่ยน

อีกเรื่องที่ต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก คือ สภาพอากาศ ฤดูหนาวของที่นี่ หนาวมากจริง ๆ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ -10 องศาเซลเซียส เตรียมเสื้อโค้ทหนา ๆ มาด้วยค่ะ

ออสเตรียเป็นประเทศที่มีหิมะตกมากอยู่แล้วโดยเฉพาะบนภูเขา ชาวเยอรมันนิยมมาเล่นสกีที่นี่ในช่วงวันหยุดยาวฤดูหนาว แต่ในชนบทจะมีหิมะมากกว่าในเมืองใหญ่ รัฐ Kärntern (ชื่ออังกฤษ Carinthia) ที่น้องอยู่ มีหิมะเยอะมากในฤดูหนาว 

ชีวิตตอนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ออสเตรีย ปรับตัวนานไหม? 

นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

เราใช้เวลาปรับตัวอยูหลายเดือนเหมือนกันค่ะ กว่าจะพูดคุยสื่อสารได้ดี เพราะภาษาเยอรมันที่เรียนมาจากที่ไทย จะเป็นภาษากลาง (Hochdeutsch) แต่ภาษาพูดในออสเตรีย จะเป็นภาษาเยอรมันแบบ Dialect (Dialekt) คือ สำเนียงการพูดจะแตกต่างจากภาษาเยอรมันกลาง แต่พออยู่ไปจะเริ่มเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ 

็นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

เพื่อนๆ ตอนนั้นที่เรียนที่ออสเตรีย ที่ยุโรปเป็นยังไง 

บ้านโฮสที่ไปอยู่ด้วย เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ เค้าจะชอบพาไปเดินป่าขึ้นเขาค่ะ โฮสมีลูกเล็กๆ 2 คนการปรับตัวที่โรงเรียนนี่เราคิดว่าเราเข้ากับเพื่อนๆได้ดีทีเดียว ออสเตรียเป็นประเทศที่คนมาแลกเปลี่ยนน้อยอยู่แล้ว

 ดังนั้นเวลามีเด็กแลกเปลี่ยนต่างชาติมาเค้าจะค่อนข้างตื่นเต้นค่ะ เพื่อนที่นี่ friendly มาก ไปถึงวันแรกบางคนก็จะเข้ามาทักทายบ้าง ถามเรื่องที่ประเทศไทยบ้าง แต่หลังๆเราก็ควรชวนเค้าคุยด้วยค่ะ จะได้สนิทกัน เพราะบางครั้งถ้าเราไม่เป็นฝ่ายชวนคุยก่อนเค้าก็อาจจะไม่คุยกับเราเลย

โรงเรียนที่ออสเตรีย นี่เลิกประมาณ 1:30 pm-1:45 pm แล้วแต่โรงเรียนด้วย หลังเลิกเรียนหรือเสาร์อาทิตย์ เรากับเพื่อน ๆ ชอบไปร้านอาหารกันค่ะ เรากับเพื่อนชอบกิน ถ้าเบื่อกินก็ชวนกันไปเดินเล่นบ้าง

 วิชาหลักที่นี่มี วิทย์ คณิต อังกฤษ และภาษาเยอรมัน พวกวิชาเสริม เช่น ศาสนา พละ ภาษาลาติน ศิลปะ และ ดนตรี วิชาเรียนคล้าย ๆ ที่ไทยค่ะ ในหนึ่งเทอมก็เรียนประมาณนี้ การสอบ จะสอบเป็นบท เรียนจบบทก็สอบ

็นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

ไปเที่ยว  ประทับใจที่ไหนบ้าง

ทริปที่ประทับใจที่สุดจะเป็นที่ Salzburg ไปกับเพื่อนนักเรียนแลกเปลี่ยนด้วยกัน สนุกมากค่ะ เมืองนี้อยู่ในประเทศออสเตรีย เป็น

เมืองที่มากกว่าสวย ชอบที่นี่ที่สุดที่ไปมาทุกสิ่งรอบตัวราวกับอยู่ในเทพนิยาย ทะเลสาบกับภูเขาสวยมาก นอกจากนี้ยังเป็นบ้านเกิดของนักเปียโนที่โด่งดังอย่าง Mozart ด้วยค่ะ
็นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

ชาวยุโรปมาคุยกับเราไหม ปรับตัวเข้ากับเค้ายากหรือเปล่า?

 คนออสเตรีย เป็นคนใจดี ยิ้มเก่ง และอารมณ์ดี ที่สำคัญที่สุดคือเค้าให้ความสำคัญกับครอบครัวกันมาก มักใช้เวลาว่างในวันหยุดร่วมกัน

 ข้อเสียในความคิดของเราคือ บางครั้งเค้ามักจะแสดงความคิดเห็นในมุมของเค้าแบบตรงเกินไป สำหรับบ้านเค้าคงเป็นเรื่องปกติค่ะ อารมณ์ประมาณพูดตรงๆ แนวฝรั่ง แต่ก็ไม่ได้ร้ายแรงอะไร ยอมรับได้ค่ะ 

เรามาศึกษาวัฒนธรรมตะวันตก ต่างบ้านต่างเมือง ทำให้เปิดโลกทัศน์ ได้เห็นและสัมผัสกับชาวตะวันตกอย่างแท้จริง ในอนาคตเวลาต้องทำงานร่วมกับชาวต่างชาติ น่าจะเอามาปรับใช้ได้ดีค่ะ 

น้องๆคนไหนสนใจมาแลกเปลี่ยนที่ยุโรป อย่าลืมเปิดใจให้มากๆ ไม่ว่าอะไรก็เรียนรู้ เพื่อเอามาเป็นประสบการณ์การนะคะ คุ้มค่ามากๆเลย

ติดต่อ Dream Abroad 

โทร 061 4324575 
  Line : Dreamabroad
็นักเรียนแลกเปลี่ยนออสเตรีย, นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป ,High school exchange Europe

#นักเรียนแลกเปลี่ยนยุโรป #นักเรียนแลกเปลี่ยนต่างประเทศ

ติดต่อเรา

Student Reviews

ประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศ

สอบถามข้อมูล

061-432-4575

ทักไลน์มา หรือ คลิกด้านล่าง เพื่อกรอกรายละเอียดให้เราติดต่อกลับ
กรอกรายละเอียด