• น้องบิวตี้

    ประทับใจในโฮสต์เรามากเข้ากันได้ดีสุดๆ


★ น้องบิวตี้เข้าร่วมโครงการซัมเมอร์นิวซีแลนด์เมื่อปี 2023 ลองมาฟังประสบการณ์ของน้องกันค่ะ
สวัสดีค่ะชื่อบิวตี้นะคะ วันที่ 11 มีนาคม เราได้เดินทางไปซัมเมอร์ที่ไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์กับโครงการ Dream Aboard ระยะเวลา 4 สัปดาห์ ครั้งนี้เป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกของเราด้วย ทีแรกก็แอบกังวลนิดหน่อยค่ะ แต่มีพี่ๆที่โครงการคอยช่วยแนะนำทุกอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่ก้าวขาขึ้นเครื่องจนถึงจุดหมายเลย ตอนเราไปถึงนิววันแรกฝนตกรินๆ ที่นิวอากาศแอบเย็นๆแห้งๆ แต่หายใจเข้าทีไรก็รู้สึกว่าได้สูดอากาศแบบบริสุทธิ์มากมากแบบที่ไม่เคยได้สัมผัสที่ไทยมาก่อน 555555


อากาศที่นู่นค่อนข้างแปรปรวนเดี๋ยวฝนตกเดี๋ยวแดดออกไปกับโครงการนี้ได้ไปอยู่กับโฮสต์นะคะ โฮสต์แต่ละคนจะมารอรับที่สนามบินเลย Host family ของเรามีสมาชิก 3 คน (host mom, host dad, host sis) ค่ะ


เรามีโฮสต์ซิสเป็นคนญี่ปุ่นเขามาเรียนแลกเปลี่ยนที่นิวประมาณ 3 เดือนค่ะ โฮสต์ซิสเราน่ารักมาก คุยกันถูกคอสุดสุด บ้านโฮสต์เราไม่ใหญ่มากค่ะ แต่แบ่งสัดส่วนชัดเจนเป็นระเบียบมากเลี้ยงน้องหมา 4 ตัว (ทางโรงเรียนจะเป็นคนจัดหาโฮสต์ที่เหมาะสมให้เราค่ะ ก่อนบินเราต้องเขียนจดหมายถึงโฮสต์บอกเล่าความเป็นตัวเอง ชอบอะไรไม่ชอบอะไร นิสัยเป็นยังไง เขียนบอกได้หมดเลยค่ะ)


เรารู้สึกประทับใจในโฮสต์เรามาก เข้ากันได้ดีสุดสุดไปถึงนิววันแรกก็พาเราไป dinner นอกบ้านเลย ความที่แบบเจอกันครั้งแรกอ่ะเราก็แบบเกรงใจเลยแอบถามไปว่ามื้อนี้เราขอจ่ายได้มั้ยโฮสต์มัมคือรีบ say no เลยค่ะ 555555 แล้วบอกเราว่าให้คิดเสมือนว่าเราเป็นคนในครอบครัวเขาจริงๆ ไม่ต้องเกรงใจ น่ารักมากกก ช่วงแรกๆก็ต้องปรับตัวหน่อย เพราะที่นู่นเวลาเร็วกว่าที่ไทยตั้ง 6 ชม.เลย แต่เราปรับตัวได้เร็วหน่อย 2-3 วันก็ไม่มีปัญหาแล้ววันแรกที่ไปโรงเรียนก็คือฝนตกเลยค่ะ อากาศเย็นมากมาก 2 วันแรกก็จะมีปฐมนิเทศ แล้วก็ให้เลือกลงวิชาเรียนที่อยากเรียนค่ะแต่ล่ะ Year (ชั้น) ก็จะมีวิชาเลือกให้ลงแตกต่างกันไปค่ะ 


เราอายุ 17 ปี เราได้อยู่ Year 12 (แบ่ง Year ตามอายุ) เราเรียนที่ Hillmorton high school เป็นโรงเรียนขนาดกลางค่ะไม่ได้ใหญ่มาก แต่มีครบทุกอย่างเลย gym สนามกีฬา ห้องสมุด คือมีครบมาก


โรงเรียนมีคาบ whanau groups (ไม่แน่ใจว่าจำชื่อถูกมั้ย (^^) ด้วยอารมณ์แบบแบ่งบ้านในหนัง harry potter พอถึงคาบทุกคนก็แยกกันไปตามบ้านของตัวเอง แต่ล่ะคนก็จะอยู่คละๆ กันไปตามที่คุณครูที่นู่นจัดให้ค่ะ คล้ายๆคาบ free time ประมาณนั้นค่ะนั่งฟังเพลง อ่านหนังสือ แล้วก็จะมีอาหารและผลไม้ให้ด้วยค่ะ (น่าจะเป็นอาหารเที่ยงที่รร.จัดให้นร.ทุกคนอยู่แล้ว) จะกินหรือไม่กินก็ได้ค่ะ แต่ว่าทุกเช้าโฮสต์เราก็จะจัดกล่อง snack มาให้อยู่แล้ว อาหารที่โรงเรียนจะอร่อยเป็นบางวันนะคะ 55555 อาจจะเพราะเราคนไทยด้วยอาจจะไม่ค่อยคุ้นชินกับรสชาติอาหารที่นั่


รีวิว เรียนต่อนิวซีแลนด์  ,  เรียนนิวซีแลนด์ 1 เดือน

#รีวิวเรียนต่อนิวซีแลนด์ #เรียนนิวซีแลนด์1เดือน


พอวันแรกโฮสต์ไปส่งวันต่อๆมาเราต้องไปบัสเองแล้วไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่ เพราะเรามีโฮสต์ซิสไปด้วย บัสมีหลายสายมากอย่าเผลอไปขึ้นผิดสายเชียว! (เคยมีประสบการณ์หลงแล้ว แหะๆแต่เรารอดมาได้ด้วยดีนะทุกคนน) คือจริงๆก็แอบกังวลในหลายๆเรื่องแหละ แต่เรามีพี่หลีดเดอร์กรุ๊ปที่สุดแสนจะน่ารัก คือเป็นกันเองมากมากมีอะไรคือพี่เขาช่วยเหลือเราตลอด

สำหรับเรื่องอาหารเราเป็นคนกินช้า โฮสต์ซิสเรากินหมดไปแล้ว เราพึ่งถึงครึ่งจานแต่อาหารจานนึงคือเยอะจริงๆแล้วอาหารอาจจะยังไม่ถูกปาก แต่พออยู่ไปสักสองอาทิตย์ โอ้โห! เรารู้สึกว่ากระเพาะเราขนาดใหญ่ขึ้น กินเยอะมาก ปกติอยู่ไทยแทบไม่กินข้าว พอมาอยู่นี่กินแบบไม่ยั้ง น้ำหนักขึ้นด้วย พอเริ่มคุ้นชินกับอาหาร กับเส้นทางแล้วก็เริ่มออกไปเที่ยวเองได้บ้างแล้วเรากับเพื่อนตอนเลิกเรียนชอบชวนกันไป Riccarton mall


"ไปซัมเมอร์ครั้งนี้ถือว่าเราได้ประสบการณ์ใหม่ๆมาเยอะเลย
ได้ไปเที่ยวหลายที่มากในไครสต์เชิร์ช คุ้มค่ะ....คุ้มมมม"

ติดต่อเรา

สอบถามข้อมูล

061-432-4575

ทักไลน์มา หรือ คลิกด้านล่าง เพื่อกรอกรายละเอียดให้เราติดต่อกลับ
กรอกรายละเอียด