• น้องฟ้า

    ย้อนวันวาน ชีวิตนักเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ ทำให้ใช้ภาษาได้อย่างมั่นใจ


น้องฟ้า  - เรียนมัธยมนิวซีแลนด์

เวลาดีดี ที่เทียอานาว เมืองริมทะเลสาบ

ย้อนวันวาน ชีวิตนักเรียน มัธยมนิวซีแลนด์


สวัสดีค่ะ เราอยากมาแบ่งปันเรื่องราวในครั้งหนึ่ง ที่เคยเป็นนักเรียนไฮสคูล ที่ประเทศนิวซีแลนด์ หลังจากที่เราเรียนจบชั้น ม.4 แม่ก็ชวนให้มาเรียนที่นิวซีแลนด์สัก 8 เดือน เพื่อให้มีโอกาสฝึกภาษา และเรียนรู้วัฒนธรรมแบบตะวันตก แบบที่ไม่เหมือนที่เรียนจากหนังสือ แม่เลือกโรงเรียน Fiordland College ที่เมืองเทียอานาว เมืองเล็กๆ ริมทะเลสาบที่สวยงาม สาเหตุหนึ่งน่าจะเป็นเพราะที่นี่แทบไม่มีคนไทยเลย เป็นการบังคับไปในตัว ให้เราใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลา

เรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์ ,เรียนภาษานิวซีแลนด์

บ้านโฮสของเราอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ รอบๆบ้านเลี้ยงสัตว์หลายอย่าง มีทั้งแกะ วัว ไก่ หมา และเจ้าแมวอ้วน 2 ตัว โฮสมัมเป็นคุณครูที่โรงเรียน และมีโฮสน้องชาย ที่เรียนชั้นเดียวกับเรา จำได้ว่า วันที่ไปโรงเรียนวันแรก เราตั้งใจฟังคุณครูสอนอย่างมาก กลับมาบ้านนี่รู้สึกเหนื่อยมาก แบบว่าหมดแรง

เรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์ ,เรียนภาษานิวซีแลนด์

ตอนอยู่ที่ไทย เรามั่นใจภาษาอังกฤษของเรามาก แต่เอาเข้าจริงๆ พอไปที่นั่น เรายังฟังและโต้ตอบได้ไม่คล่องอย่างที่อยากได้ เราใช้เวลาเกือบ 2 เดือน กว่าจะฟังได้ดีขึ้น และเข้าใจเนื้อหาในชั้นเรียนทั้งหมด ที่จริงในเรื่องวิชาการ ไม่ได้ยากมาก แต่ที่เป็นปัญหา คือความสามารถในการเข้าใจภาษาอังกฤษของเราเอง

เราเรียนที่นิวซีแลนด์ทั้งหมด 3 เทอม ได้สอบ NCEA Level 1 ตอนปลายปี เหมือนกับนักเรียน Year 11 คนอื่นๆ เราสอบผ่านไปอย่างไม่ยากเย็น ตอนปลายปีก่อนกลับบ้าน รู้สึกว่าภาษาพัฒนาไปมาก เริ่มคุยกับเพื่อนได้คล่องขึ้น เริ่มเขียนตอบในข้อสอบได้อย่างคล่องแคล่ว และหลงรักโรงเรียนเล็กๆแห่งนี้มากขึ้น

เราบอกกับตัวเองว่า ต้องกลับไปที่นี่อีกสักครั้ง ที่ๆสอนให้เราได้เรียนรู้ที่จะพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจ

ใครที่สนใจอยากมาเรียนมัธยมฯที่นิวซีแลนด์ เราว่า เมืองเล็กๆมีข้อได้เปรียบ ตรงที่คนไทยน้อย คนในเมืองรู้จักกันใกล้ชิด เพื่อนในห้องเรียนเป็นมิตรมากๆ ไม่เคยรู้สึกว่าถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว ถึงแม้จะพูดกันไม่ค่อยเข้าใจ ต้องพูดย้ำหลายๆรอบ เพื่อนก็อดทนฟังเราจนเข้าใจ  

>> เรียนมัธยมนิวซีแลนด์ ค่าใช้จ่าย

#เรียนมัธยมนิวซีแลนด์ #Fiordland College

สนใจสมัครเรียน หรือ ขอค่าใช้จ่าย 
ติดต่อ Dream Abroad โทร 061 4324575 
  Line  : Dreamabroad 
ติดต่อเรา

Student Reviews

ประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศ

สอบถามข้อมูล

061-432-4575

ทักไลน์มา หรือ คลิกด้านล่าง เพื่อกรอกรายละเอียดให้เราติดต่อกลับ
กรอกรายละเอียด